Về Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm là gì? Truyền thuyết về loài hoa 3000 năm mới nở 1 lần

Trên thế giới có rất nhiều loại hoa, chắc chắn bạn không nhìn thấy tất cả nhưng cũng được nghe thấy tên hàng trăm loài hoa khác nhau. Bạn đã từng nghe đến Hoa Ưu Đàm bao giờ chưa? Nguồn gốc của loài hoa ở đâu? Hôm nay, VN24h mời bạn cùng tìm hiểu Hoa Ưu Đàm là gì? Truyền thuyết của loài hoa 3000 năm mới nở 1 lần này nhé.

Hoa Ưu Đàm là gì?

Hoa Ưu Đàm là một loại hoa rất ít được nhắc đến trong sách vở phổ thông, nó mang ý nghĩa may mắn và gắn liền với kinh phật. Theo quan niệm của Phật Giáo, loài hoa đặc biệt này khi nở là dấu hiệu Kim Luân Vương (Pháp Luân Thánh Vương – Di Lạc) xuất hiện ở nhân gian. Đây là loài hoa 3000 năm mới nở 1 lần.

Hoa Ưu Đàm là gì? Truyền thuyết về loài hoa 3000 năm mới nở 1 lần
Hoa Ưu Đàm là loài hoa gắn liền với Phật Giáo, mang ý nghĩa tâm linh

Hoa Ưu Đàm là gì? Theo như truyền thuyết, đây là một loài hoa mọc giữa chốn hư không, không nhiễm chút bụi trần và mang màu trắng tinh khiết. Hoa Ưu Đàm là một loài hoa của Phật giáo, đã từng được tìm thấy tại Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, Pháp, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Việt Nam.

Nhiều người cho rằng Hoa Ưu Đàm chính là biểu trưng của Phật Giáo, cứ 3000 năm mới nở 1 lần. Ai phải thật sự có duyên mới gặp, cữ mỗi lần Hoa Ưu Đàm nở thì sẽ có một thánh nhân xuất hiện.

Tuy nhiên cũng có người cho rằng, Hoa Ưu Đàm thật sự chỉ xuất hiện trên tiên giới, tôn quý và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Theo đúng như kinh văn nhà Phật ghi chép lại thì Hoa Ưu Đàm sẽ không xuất hiện ở trần gian, điều này có thật hay không đến nay vẫn chưa ai có thể giải thích được. Loài hoa được xem là biểu tượng của Hoa Ưu Đàm xuất hiện tại các quốc gia cũng chưa hẳn là Hoa Ưu Đàm xuất hiện trên tiên giới như trong kinh Phật nhắc đến.

Hoa Ưu Đàm chỉ xuất hiện trên cõi tiên, còn loài hoa chúng ta nhìn thấy có hình dáng giống với miêu tả trong sách Phật về Hoa Ưu Đàm nên được lấy để làm tên gọi
Hoa Ưu Đàm chỉ xuất hiện trên cõi tiên, còn loài hoa chúng ta nhìn thấy có hình dáng giống với miêu tả trong sách Phật về Hoa Ưu Đàm nên được lấy để làm tên gọi

Hoa Ưu Đàm mà con người chúng ta tìm thấy nếu xét theo phương diện khoa học thì đó chính là một loại nấm. Loài hoa này cũng chính là một loài thực vật bậc thấp, cấu trúc mô chưa có và có thể mọc trên bất cứ vật liệu nào. Hoa Ưu Đàm đã từng được tìm thấy tại các quốc gia có thể mọc trên kính, kim loại, gỗ, thân cây khác…

Vậy Hoa Ưu Đàm là gì? Trong tiếng Phạn, Hoa Ưu Đàm có tên gọi là “Udumbara”, nếu phiên âm theo tiếng Hán – Việt thì chính là “Ưu Đàm Bát La” hoặc “Ưu Đàm Ba La”. Hoa Ưu Đàm được hiểu là “Một loài hoa linh thiêng mang ý nghĩa may mắn, an lành từ trời”.

Truyền thuyết về loài hoa 3000 năm mới nở 1 lần

Phật Thích Ca Mâu Ni đã được khai sáng và bắt đầu truyền bá Phật Pháp. Phật pháp của Thích Ca Mâu ni ngày càng hưng thịnh, các tôn giáo khác như Bà La Môn Giáo thì dần suy thoái và biến thành Tà Giáo.

Vì thế, những người trong Tà Phái luôn ra sức tìm cách để phá hoại việc truyền giảng Phật Pháp của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Vào một buổi giảng đạo tại Tịnh xá Chi Viên của Đức Phật, người trong Bà La Môn Giáo đã cải trang thành một tín đồ đến nghe Phật pháp. Khi Đức Phật đang giảng thì có người giả vờ ngất xỉu, người thì có các biểu hiện kỳ quái và có cả những người tung tin vu khống nhằm bôi nhọ thanh danh của đức Phật Thích Ca.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người thông báo Hoa Ưu Đàm là dấu hiệu về Thánh Vương xuống nhân gian
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người thông báo Hoa Ưu Đàm là dấu hiệu về Thánh Vương xuống nhân gian

Khi xuất hiện sự quấy nhiễu này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chỉ điềm tĩnh nói với các đệ tử rằng, nếu Ngài còn sống thì không tín đồ của các phái giáo hay ma quỷ nào có thể làm hại Phật Pháp này, tuy nhiên tương lai ra sao thì không thể nói trước được.

Ngài cũng có nói thêm với các đệ tử về truyền thuyết Chuyển Luân Thánh Vương sẽ tới nhân gian để độ tương lai. Chuyển Luân Thánh Vương có pháp lực vĩ đại, và những người gặp được vị Phật này sẽ biết mình may mắn đến nhường nào.

Tuy nhiên, có nhiều đệ tử lại hỏi thêm đức Phật Thích ca về việc làm sao để nhận biết về sự xuất hiện của Chuyển Luân Thánh Vương hạ thế truyền Pháp?

Lúc này, Phật Thích Ca Mâu Ni nói rằng: Khi thấy một loài hoa được gọi là Ưu Đàm Bà La nở rộ khắp nơi thì chính là dấu hiệu báo Thành Vương đã đến. Loài hoa kỳ diệu này là dấu hiệu điều lành từ Trời gửi xuống về sự xuất hiện của Thánh Vương, hoa giống như chiếc chuông nhỏ, có màu trắng tinh khiết, nhỏ li ti và phần thanh hoa mảnh như tơ, trong suốt như pha lê… Hoa Ưu Đàm là loài hoa rất hiếm, cứ khoảng 3000 năm mới nở một lần và người gặp được là người có cơ duyên, rất may mắn.

Hoa Ưu Đàm là gì?
Hoa Ưu Đàm nở là báo hiệu Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện

Trên đây là những thông tin về Hoa Ưu Đàm là gì, cùng truyền thuyết về loài hoa 3000 năm mới nở một lần mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về loài hoa gắn liền với Phật Giáo mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *