Hoạt động Phật Giáo

Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

GNO – 130 tác phẩm của triển lãm mỹ thuật “Phật giáo và hòa bình” vừa được giới thiệu đến công chúng vào sáng nay, 20-5, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (số 218A, Pasteur, P.Võ Thị Sáu, Q.3).

Triển lãm do Viện Nghiên cứu Phật học VN phối hợp Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11-6-1963 – 11-6-2023) và Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 sắp đến.

Theo đó, triển lãm đã giới thiệu 130 tác phẩm của 80 họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM đến với đông đảo công chúng tham quan. Các tác phẩm bằng chất liệu giấy, gốm, composite, acrylic… đã góp phần truyền tải thông điệp, tư tưởng hòa bình theo quan điểm của Phật giáo; đề cao “hòa bình thế giới bắt đầu từ hòa bình nội tâm”.

Mỗi tác phẩm còn thể hiện rõ nét hình ảnh Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963), tinh thần yêu chuộng hòa bình của tín đồ Phật giáo. Thông qua các tác phẩm, hướng con người đến việc xây dựng thế giới hòa bình qua phương pháp từ bi, độ lượng, bất bạo động mà Đức Phật đã dạy.

Chia sẻ với phóng viên Báo Giác Ngộ, họa sĩ Nguyễn Phú Sỹ cho biết đây là lần đầu tiên anh tham dự hội trại sáng tác với chủ đề liên quan đến Phật giáo.

“Sự kiện này tạo cơ hội cho bản thân tôi được tiếp cận với Phật giáo một cách chân thực nhất, qua đó mang đến một nguồn cảm hứng mới trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình. Ngoài ra, những tác phẩm được triển lãm còn phản ánh sự gắn kết giữa Phật giáo với đời sống xã hội, góp phần truyền tải hình ảnh của một tôn giáo vì chúng sinh đến với đông đảo quần chúng nhân dân”, anh Sỹ chia sẻ thêm.

Triển lãm mỹ thuật “Phật giáo với hòa bình” thu hút sự quan tâm, thưởng lãm của đông đảo Tăng Ni, Phật tử, công chúng trên địa bàn TP.HCM.

Sư cô Thích nữ Trung Toàn (Q.Bình Thạnh) vô cùng ấn tượng và xúc động sau khi tham quan các tác phẩm được trưng bày. Cô tâm sự, mặc dù đây là lần đầu tiên bản thân tham dự một triển lãm mỹ thuật liên quan đến Phật giáo nhưng đã giúp bản thân thấy được hình ảnh của Đức Phật, các vị Bồ-tát một cách bình dị, gần gũi qua “lăng kính” của người họa sĩ.

“Trong 130 tác phẩm ở đây thì tôi ấn tượng nhất là bức tranh “Vạn sự quy như” thể loại tranh thủy mặc của họa sĩ Trương Lộ. Tác phẩm đã thể hiện được thần thái và tinh thần bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức, một ngọn đuốc cháy mãi trong lòng bao tín đồ Phật tử từ trước đến nay”, sư cô nói thêm.

Nhân sự kiện tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11-6-1963 – 11-6-2023), bên cạnh triển lãm mỹ thuật “Phật giáo với hòa bình”, Viện Nghiên cứu Phật học VN, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM còn phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức triển lãm ảnh Phật giáo cùng tên và Hội thảo chủ đề: “Phong trào đấu tranh của Phật giáo miền Nam năm 1963 và Kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11-6-1963 – 11-6-2023) trong thời gian sắp tới.

Được biết, triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan miễn phí tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, từ ngày 20-5 đến 25-5.

Quảng Đạo/Báo Giác Ngộ

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *