Hoạt động Phật Giáo

Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật ở TP.HCM

Dù không gian không quá rộng, nhưng chùa Vạn Phật (Q.5, TP.HCM) được đông đảo người dân biết đến với hơn 10.000 tượng Phật và có máy xin xăm tự động đặt trước cổng.

Chùa Vạn Phật nằm lọt thỏm trong hẻm số 66 đường Nghĩa Thục (P.5, Q.5, TP.HCM). Đúng như tên gọi, chùa có đến hơn 10.000 tượng Phật lớn, nhỏ trong khuôn viên 5 tầng.

Theo tìm hiểu, chùa Vạn Phật được Hòa thượng Đức Bổn và Diệu Hoa khởi công xây dựng từ năm 1959 để các Tăng, Ni, Phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận tu học, lễ bái.

Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật ở TP.HCM - Ảnh 1.
Tượng Đức Phật Tỳ Lô Giá Na ngự trên tòa sen ngàn cánh

Cơ sở vật chất thời gian đầu thành lập còn đơn sơ, sau đợt đại trùng tu kéo dài 10 năm (1998 – 2008), chùa mới khang trang như ngày nay. Chùa Vạn Phật hiện cũng là Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Q.5 và thượng tọa Thích Truyền Cường, Trưởng ban Trị sự cũng là trụ trì chùa.

Các tượng Phật được bố trí ở tất cả các tầng, điện thờ chính (đại điện Phổ Quang Minh) đặt ở tầng 4 – đây cũng là tầng có nhiều tượng Phật nhất. Ở chính giữa điện là tượng Đức Phật Tỳ Lô Giá Na ngự trên tòa sen ngàn cánh. Phía trước tòa sen có tượng 5 vị: Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Dược Sư, Bồ tát Quán Thế Âm và Địa Tạng. Hai bên chính điện là tượng Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền.

Mấy ngày gần đây, chùa Vạn Phật được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội; nhiều người rủ nhau đến chùa bái Phật, chiêm ngưỡng 10.000 tượng Phật – Ảnh: Vũ Phượng

Điểm đặc biệt nhất là 4 vách tường quanh chính điện là 10.000 tượng Phật được thiết kế với kích thước đa dạng, bày trí thành các ô đều đặn, vài ô có điểm nhấn với các bức tượng lớn tạo nên không gian trang nghiêm, hoành tráng.

Chùa Vạn Phật mang đậm kiến trúc của người Hoa, nhiều giấy dán đỏ, có khu vực đốt đèn dầu, dán thông báo mỗi Phật tử vào chùa cắm tối đa 4 cây nhang. Đặc biệt, chùa có khu vực để người dân gửi tro cốt của người đã khuất.

10.000 tượng Phật tạo nên không gian uy nghiêm – Ảnh: Vũ Phượng

Gần đây, chùa Vạn Phật được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, không chỉ người gốc Hoa và đông đảo người Việt cũng rủ nhau đến bái Phật, chiêm ngưỡng đại điện Phổ Quang Minh 10.000 tượng Phật và xin xăm tự động.

Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật ở TP.HCM - Ảnh 4.
Chùa Vạn Phật hiện cũng là trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN Q.5
Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật ở TP.HCM - Ảnh 5.
Tượng Phật được bố trí ở tất cả các tầng
Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật ở TP.HCM - Ảnh 6.
Máy xin xăm tự động ở chùa Vạn Phật, người dân thường nói đây là hình thức xin xăm thời 4.0. Tới đây, người dân chỉ cần lấy đồng xu bỏ vào máy, sau đó máy hoạt động không cần thao tác
Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng Phật ở TP.HCM - Ảnh 7.
Ngoài 10.000 tượng Phật ở chính điện, chùa Vạn Phật cũng có tầng để người dân gửi tro cốt người thân đã khuất
Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *