Nghe kể lại

Truyền thuyết “Phật quang”: Ai có thể nhìn thấy hào quang của Phật?

Tại một số ngọn núi cao hoặc chùa miếu nổi tiếng, người ta thường nhìn thấy “hào quang của Phật” hay “Phật quang”. Đó là hiện tượng tự nhiTại một số ngọn núi cao hoặc chùa miếu nổi tiếng, người ta thường nhìn thấy “hào quang của Phật” hay “Phật quang”. Đó là hiện tượng tự nhiên hay là Thiên thượng đang gửi gắm thông điệp cho con người?

Phật quang, kim đỉnh, hào quang của phật, Phật quang xuất hiện trên đỉnh núi Nga Mi của Trung Quốc. (Ảnh: Erabaru)

Về lai lịch của tên gọi “Phật quang”, dân gian có truyền thuyết như sau:

Từ mấy ngàn năm trước, vào những năm Vĩnh Bình triều Đông Hán, dưới đỉnh núi Hoa Nghiêm thuộc núi Nga Mi ở Tứ Xuyên, có một lão nhân lấy việc hái thuốc làm kế sinh nhai, người ta gọi ông là Bồ Công.

Ông đối đãi với mọi người rất hòa ái, vui vẻ giúp đỡ người khác, đã làm rất nhiều việc tốt. Ông cũng thường giao lưu với một hòa thượng tại chùa Bảo Chưởng trên đỉnh núi Bảo Chưởng. Hai người họ thường đàm luận về Phật Pháp.

Một ngày nọ, khi Bồ Công đang hái thuốc trên đỉnh núi, từ không trung bỗng nhiên nghe thấy nhạc trời. Ông ngẩng đầu lên nhìn về hướng tiếng nhạc phát ra, thì thấy một nhóm người đứng trên mây ngũ sắc và bay đến Kim Đỉnh của núi Nga Mi.

Người rất có huệ căn như Bồ Công biết rằng họ không phải Tiên thì cũng là Thần, cho nên ông đã nhanh chân chạy theo đám mây ngũ sắc đến thẳng Kim Đỉnh.

Sau khi đến Kim Đỉnh, ông nhìn thấy mây ngũ sắc lượn lờ quấn quanh núi, tỏa muôn ngàn ánh hào quang. Giữa vùng mây sáng chói, xuất hiện một vị Thần Tiên, trên đầu đội một chiếc vương miện màu vàng kim, hai dải dây màu tím ở hai bên, trên người khoác một chiếc áo cà sa gấm vàng, đang cưỡi một con voi lớn có sáu ngà. Cảnh tượng trang nghiêm thù thắng không ngôn từ nào có thể diễn tả nổi.

Phật quang, kim đỉnh, hào quang của phật, Núi Nga Mi, một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa. (Ảnh: Chinadiscovery)

Bồ Công không biết vị Thần Tiên đó là ai, nên vội chạy về tìm hòa thượng Bảo Chưởng. Sau khi gặp hòa thượng, Bồ Công kể lại những gì mình nhìn thấy ở Kim Đỉnh. Hòa thượng Bảo Chưởng vừa nghe xong đã kinh ngạc nói: “Đó chính là Bồ tát Phổ Hiền! Tôi thực sự rất muốn cầu Bồ tát chỉ dẫn Phật Pháp”.

Nói rồi ông kéo Bồ Công chạy đến Kim Đỉnh. Khi họ đến vách núi, nhìn xuống phía dưới chỉ thấy một vầng hào quang bảy sắc. Hòa thượng Bảo Chưởng nói với Bồ Công rằng: “Bảo quang bảy sắc kia chính là hóa thân của Bồ tát Phổ Hiền, gọi là Phật quang”.

Khi Bồ Công nhìn kỹ hơn vào đám mây, ông thấy giữa hào quang hiện ra kim thân của Bồ tát Phổ Hiền. Ông đã chỉ cho Bảo Chưởng, nhưng hòa thượng Bảo Chưởng không nhìn thấy gì.

Hòa thượng Bảo Chưởng xúc động nói: “Hàng ngày ông hái thuốc cứu người, làm nhiều việc tốt, do đó đã cảm động đến Bồ tát nên ngài đã hiển hiện kim thân cho ông nhìn thấy. Những việc tốt tôi làm không nhiều như ông, cho nên tôi không thể nhìn thấy kim thân của Bồ tát mà chỉ thấy được bảo quang trên đỉnh đầu của ngài”.

Từ đó người ta gọi bảo quang mà các vị Thần Phật hiển hiện ra là “Phật quang” hoặc là “kim đỉnh tường quang”, và coi đó như là một điềm tốt lành, cát tường.

Tuệ Tâm (st)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *