Sức khỏe

Xuất tinh sớm có làm tinh trùng yếu không?

Xuất tinh sớm trở thành nỗi lo của phần lớn nam giới trong thời đại hiện nay. Vậy xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng không, phải làm sao để ngăn ngừa giảm thiểu tối đa tình trạng xuất tính sớm?

1. Các vấn đề chính liên quan đến xuất tinh

Xuất tinh được chia ra làm 3 vấn đề chính đó là:

 • Xuất tinh sớm
 • Xuất tinh chậm
 • Xuất tinh ngược

Trong số đó, xuất tinh sớm là vấn đề phổ biến thường gặp nhất ở nam giới khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong nghiên cứu thử nghiệm trên 500 cặp vợ chồng đến từ 5 quốc gia khác nhau đã cho kết quả về thời gian trung bình cho mỗi lần giao hợp. Trung bình cộng thời gian của tất cả các nhà nghiên cứu đã thống kê được 5 phút là khoảng thời gian giao hợp phổ biến.

Thế nhưng đây không phải là khoảng thời gian khiến cho đa số các cặp vợ chồng cảm thấy hài lòng và thỏa mãn. Chính vì vậy, rất khó để đưa ra một thước đo thời gian cụ thể khiến các cặp đôi hài lòng khi giao hợp.

Khi cơ thể đạt cực khoái, sự xuất tinh sẽ xảy ra và thời gian tính từ khi bắt đầu đến khi xuất tinh là một số liệu được dùng để đánh giá có phải là xuất tinh sớm hay không. Xuất tinh sớm có thể được gọi với một số tên gọi khác như xuất tinh nhanh, cao trào sớm.

Do vậy, hiện tượng này được coi là một chứng rối loạn chức năng tình dục ở nam khiến cho các cặp vợ chồng không cảm thấy thỏa mãn mỗi khi giao hợp. Bên cạnh đó, chứng rối loạn cương dương cần được phân biệt không thể đồng nhất với xuất tinh sớm. Rối loạn cương dương là hiện tượng khó cương cứng thậm chí là khó đạt đến khoái cảm khi giao hợp. Do vậy 2 hình thái này có nét chung nhưng cũng có nét riêng biệt không thể gộp chung cho một định nghĩa.

Khi bản thân mỗi nam giới kiểm soát và đánh giá được tỷ lệ số lần xuất tinh sớm trên tổng số lần xuất tinh thì sẽ phần nào hiểu được vấn đề mà cơ thể đang gặp. Nếu tỷ lệ số lần xuất tinh sớm chiếm phần lớn (từ 50% trên tổng số lần xuất tinh) thì bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ để tìm ra hướng điều trị sớm trước khi có diễn biến xấu và tệ hơn.

2. Các biểu hiện của chứng xuất tinh sớm

Để đánh giá nguy cơ mắc chứng bệnh xuất tinh sớm, bạn có thể thông qua một số biểu hiện của cơ thể trong những lần xuất tinh gần nhất mà bạn cảm thấy là bất thường.

Đôi khi số lần xuất tinh sớm xảy ra thấp hoặc khá ít nên thường không mấy ai quan tâm cho đến khi bệnh trở nặng hơn. Trường hợp này có thể được chẩn đoán là xuất tinh sớm tự nhiên. Khi mắc chứng xuất tinh sớm, cơ thể nam giới có thể nhận biết thông qua một số triệu chứng phổ biến như:

 • Khó trì hoãn sự xuất tinh sau khi tiến hành xâm nhập và khó kéo dài hơn 1 phút
 • Nhanh chóng lên đỉnh khi tiến hành thủ dâm

Thông thường xuất tinh sớm được phân thành 2 loại:

 • Xuất tinh sớm suốt đời: hiện tượng này sẽ xuất hiện đối với trường hợp nam giới thường xuyên xuất tinh với thời gian ngắn, thậm chí là từ lần đầu tiên tiến hành giao hợp trong đời.
 • Xuất tinh sớm mắc phải: khi trong tổng số những lần xuất tinh số lần xuất tinh sớm ít hơn 50% thì có nguy cơ bạn đã mắc phải xuất tinh sớm thứ cấp.
Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh sản
Thông thường xuất tinh sớm được phân thành 2 loại: Xuất tinh sớm suốt đời và xuất tinh sớm mắc phải

3. Nguyên nhân dẫn đến chứng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là vấn đề thường gặp ở nam giới nhưng không phải tất cả đều hiểu và nắm rõ nguyên nhân cốt lõi dẫn đến hiện tượng này.

Xuất tinh sớm do ảnh hưởng từ tâm lý

 • Phiền muộn lo âu trong cuộc sống hàng ngày
 • Tâm lý tự ti về cơ thể và bản thân
 • Tiền sử từng lạm dụng tình dục quá đá không kiểm soát
 • Tâm lý lo sợ bị phát hiện khi tiến hành thủ dâm và muốn xuất tinh nhanh khiến điều đó trở thành thói quen khó từ bỏ
 • Sống trong nền giáo dục hà khắc với các vấn đề liên quan đến tình dục

Xuất tinh sớm do yếu tố vật lý

 • Do rối loạn cương dương dẫn đến tâm lý muốn xuất tinh nhanh trước khi mất khả năng cương cứng
 • Sự rối loạn của các hormon trong cơ thể đặc biệt là testosterone
 • Viêm nhiễm tuyến tiền liệt hay niệu đạo
 • Sự suy giảm chức năng của tuyến giáp
 • Sử dụng nhiều đồ uống có chứa cồn và một số chất kích thích không tốt với sức khỏe
 • Cơ xương chậu yếu ảnh hưởng đến lực đẩy tinh trùng ra khỏi cơ thể khi tuổi tác cao
 • Người mắc bệnh tiểu đường khiến tủy sống tổn thương

Xuất tinh sớm do nguyên nhân sinh học

Một số đàn ông cảm nhận thấy dương vật quá nhạy cảm trong khi giao hợp khiến tình trạng xuất tinh sớm dễ dàng xảy ra hơn.

4. Ảnh hưởng xuất tinh sớm đối với chất lượng của tinh trùng

Có không ít nỗi lo xung quanh xuất tinh sớm như: Xuất tinh sớm thì tinh trùng có yếu không? Hay xuất tinh sớm uống thuốc gì? Khi xuất tinh thường tinh trùng sẽ được phóng ra ngoài và thực hiện chức năng sinh sản với bộ mã ADN. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ khẳng định nào chắc chắn về việc tinh trùng bị yếu hay tổn hại nếu xuất tinh sớm.

Việc này cũng không có nghĩa là nó không ảnh hưởng do xuất tinh sớm còn có nguy cơ bị các bệnh lý về tuyến tiền liệt, tuyến giáp,… nên sự ảnh hưởng đến tinh trùng ít nhiều đều có nguy cơ.

Chính vì vậy, khi phát hiện bản thân có dấu hiệu xuất tinh sớm ở những giai đoạn đầu, người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám kiểm tra để được điều trị bệnh sớm.

Xuất tinh sớm
Khi phát hiện bản thân có dấu hiệu xuất tinh sớm ở những giai đoạn đầu, người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám kiểm tra

5. Cách điều trị xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm sẽ là cản trở làm giảm sự tự tin của phái mạnh đồng thời ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống của các cặp vợ chồng. Tìm ra một giải pháp hiệu quả điều trị chứng xuất tinh sớm chính là vấn đề mà nền y học hiện đại quan tâm.

Sau đây là một số phương pháp điều trị xuất tinh sớm cho bạn đọc tham khảo:

5.1 Phương pháp cho các cặp đôi tự thử nghiệm tại nhà

 • Thủ dâm trước khi giao hợp từ 1 tới 2 giờ
 • Dùng bao cao su có độ dày giúp giảm cảm giác hay sự nhạy cảm của dương vật
 • Điều hòa nhịp thở để giúp các cơ co thắt nhịp nhàng khiến phản xạ phóng tinh bị tắt trong thời gian ngắn.
 • Dừng lại một chút khi giao hợp nếu cảm thấy sắp đạt được khoái cảm hay nghĩ đến một vấn đề nào đó nhàm chán

5.2 Bài tập hỗ trợ kéo dài thời gian giao hợp

Bài tập Kegels:

Bài tập mô phỏng cảm giác khi đang đi tiểu mà nhịn lại 5 – 20s đồng thời tiến hành siết cơ sàn chậu trong 3s. Mỗi ngày thực hiện động tác này đều đặn 10 lần. Tuy nhiên, khi tập cần chú ý không sử dụng cơ bụng hay cơ mông vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của bài tập và vị trí cần được rèn luyện là cơ sàn chậu

Tập phương pháp bắt đầu, kết thúc đồng thời siết chặt

Khi thực hiện động tác bắt rồi kết thúc sẽ tạo cảm giác cho dương vật giống như khi xâm nhập và xuất tinh trong quá trình giao hợp. Đồng thời trong lúc đó, tiến hành siết chặt để giúp cơ thể kiểm soát được sự xuất tinh xảy ra sớm.

Bài tập này nên sử dụng khi có đối tác bên cạnh để được hỗ trợ khi cần và tần suất hợp lý theo nghiên cứu là 3 lần mỗi tuần. Cứ như vậy, sau nhiều tuần bền bỉ duy trì để thấy hiệu quả.

5.3 Một vài cách điều trị khác

 • Thoa thuốc tê lên dương vật trước 15 phút để giảm cảm giác nhạy cảm . Tuy nhiên cách làm này cần thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho sức khỏe
 • Bổ sung các vi chất dinh dưỡng (Zn, Ca, Mg, vitamin C….) để nâng cao thể chất
 • Tâm sự với đối tác về vấn đề của bản thân để được thông cảm và hỗ trợ trong suốt liệu trình điều trị
 • Sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa như thuốc điều trị trầm cảm… Tuy nhiên khi sử dụng, sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ khiến cơ thể mệt mỏi
 • Sử dụng công cụ tình dục hỗ trợ trong quá trình giao hợp giúp tinh thần sảng khoái hơn.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích có hại cho sức khỏe
 • Thiết lập lối sống lành mạnh cùng những bài tập nâng cao sức khỏe tinh thần.
Mắc bệnh tiểu đường có uống được rượu không
Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích có hại cho sức khỏe

Như vậy, xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng hay không vẫn chưa có kết luận chính xác. Nhưng xuất tinh sớm ở nam giới thực sự cần được quan tâm để ngăn ngừa từ giai đoạn đầu, tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lý. Mọi vấn đề cần giải đáp có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Để được tư vấn những gói bảo hiểm nhân thọ có đầy đủ quyền lợi bảo vệ sức khỏe-tiết kiệm-đầu tư tốt nhất hiện nay, xin vui lòng liên hệ: 0938.27.50.56 – Call/SMS/Zalo (Ms Phương).

Được gắn thẻ ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *