Về Ưu Đàm

Ý nghĩa của Hoa ưu đàm và hướng dẫn cách nhận biết

Hoa ưu đàm thường gắn liền với kinh Phật. Theo Phật giáo, hoa ưu đàm khi xuất hiện là biểu tượng của những điềm lành, là báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương. Có nghĩa là Di Lạc xuất hiện trên nhân gian.

Theo Kinh điển Phật giáo, Ưu đàm bà la là một loại cây thiêng, 3000 năm mới nở hoa một lần. Người ta tin rằng mỗi khi hoa ưu đàm nở thì sẽ mang lại điềm lành.

Hoa ưu đàm mang ý nghĩa gì?

Hoa ưu đàm thường gắn liền với kinh Phật. Theo Phật giáo, hoa ưu đàm khi xuất hiện là biểu tượng của những điềm lành, là báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương. Có nghĩa là Di Lạc xuất hiện trên nhân gian.

Truyền thuyết kể rằng hoa ưu đàm mọc trong hư không, màu trắng tinh và “không nhiễm bụi trần”.

Trong từ điển Phật học Hán Việt, hoa có tên tiếng Phạn là Udumbara, tiếng Trung gọi là Ô – đàm, gọi đầy đủ là Ưu đàm bát la, Ô đàm bạt la, Ô đàm bát la, Uất đàm, Ưu đàm bát hoa, gọi tắt là Hoa Ưu đàm.

Rất nhiều quốc gia được cho rằng đã thấy hoa ưu đàm xuất hiện như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, Pháp, Thái Lan, Singapore… và cả Việt Nam. Người ta nói rằng, với hoa ưu đàm thì “ai có duyên mới gặp”.

Những điều thú vị về hoa ưu đàmVì được mệnh danh là loài hoa 3000 năm mới nở hoa một lần nên hoa ưu đàm thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý của hầu hết mọi người khi nở hoa. Người nào may mắn được nhìn thấy hoa nở sẽ gặp nhiều điềm lành trong cuộc sống.

Hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu vào năm 1997 tại Hàn Quốc, trên bức tượng Phật Như Lai của một ngôi chùa Phật giáo ở Kyungki-Do được làm từ vàng và đồng. Người ta nhìn thấy có 24 bông hoa như mô tả mọc trên ngực của tượng. Vì sự xuất hiện kỳ lạ đó nên rất đông người đã đổ xô đến xem sự xuất hiện của chúng. Sau đó, hoa ưu đàm dần xuất hiện ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Bắc California, New York và Texas.

Những người theo Phật học xem loài hoa này như là hoa Cát Tường – biểu trưng cho sự tốt lành và thay đổi của đất trời.

Cách nhận biết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm được phóng to bằng kính hiển vi (Nguồn Internet)

Là loài hoa lưỡng tính, có kích thước rất bé và mọc lõm sâu bên trong đài hoa nên ưu đàm thường bị nhầm lẫn là loài cây không hoa. Loài hoa có hình dạng như một chiếc chuông nhỏ với màu trắng tinh khiết, thân mảnh nhỏ và trong suốt, những cánh hoa cũng nhỏ li ti, phải nhìn thật kỹ mới quan sát được. Không chỉ gây chú ý với vẻ ngoài mong manh, hoa ưu đàm khi nở tỏa ra một mùi hương rất thơm. Hoa xếp như nắm tay hoặc như ngón tay cái, thành chùm hơn chục đóa, ăn được nhưng vị không ngon.

Ở Việt Nam, loài hoa được cho là hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu vào ngày 03/05/2012 tại Hải Phòng. Sau đó hoa dần xuất hiện ở nhiều nơi như Phú Yên, Quảng Nam, Nam Định, Thái Nguyên, TP.HCM.

Theo Phan Nguyễn (Tổng Hợp)

13 bình luận trong “Ý nghĩa của Hoa ưu đàm và hướng dẫn cách nhận biết

 1. Vợ tôi mới phát hiện Hoa Ưu Đàm nở trên cửa chính của ngôi nhà khi lau cánh cửa, cũng không rõ Hoa nở từ khi nào. Nếu có điều gì đó là linh thiêng khi Hoa xuất hiện thì tôi cầu nguyện cho Thế Giới được hòa bình, sớm vượt qua đại dịch bênh COVID – 19 đang diễn ra. Chúc cho Đất nước Việt Nam thân yêu của tôi luôn giữ được mức tăng trưởng về kinh tế, người người đoàn kết, vui vẻ,mạnh khỏe nói riêng và cho toàn Thế Giới nói chung.

  1. Vợ mình cũng mới phát hiện ra hoa (ưu đàm)ở cửa chính ra vào hôm kia khi đang lau cửa,nếu đây là một sự linh thiêng của kinh thánh thì cầu nguyện cho tất cả mọi người trên thế gian này được sống một cuộc sống an lành và tốt đẹp nhất ….

 2. Mình cũng phát hiện loại này trên lang can nhà vào ngày 10/02/2021 nhằm 29Al , trong lúc lau dọn nhà cửa
  Nếu như đó là Hoa Ưu Đàm như kinh điển Phật Giáo nói hay là 1 loài nắm gì đi nửa thì . Cầu cho Năm Châu Bốn Biển được Bình An. Đại dich không còn nửa, người người nhà nhà Bình An Hạnh Phúc

 3. 13-3-2021 một người bạn đến chơi phát hiện trên nhiều lá, rễ hai cây Sự cảnh nhà tôi có hoa Ưu Đàm. Thú thật chúng tôi không biết có từ bao giờ. Dù sao cũng là một hiện tượng sinh học lạ. Trên F thấy tại nhiều gia đình Việt xuất hiên lại hoa này. Tôi mong cho quốc thái dân an.

 4. 20-7-2021 trong lúc tìm móc phơi quần áo tôi đã thấy hoa ưu đàm trên móc treo đồ nêu loại hoa này linh thiêng như nta nói cầu mong cho đại dịch nhanh qua để dân k phải khổ nữa

 5. trước mình cũng phát hiện ra hoa ưu đàm khi hái trái thơm (khóm) ngoài vườn vào nhà
  sau đó 1 lần nữa là hái trái xoài ngoài cây vào nhà xong thấy những nhúm hoa ưu đàm như hình ảnh trên
  thật vi diệu cả nhà ạ.

 6. Mình về nhà ngoại vô tình thấy trên những tấm gỗ, thanh gỗ mà ông ngoại đang làm
  ban đầu tưởng là bị mốc sau đó nhìn kỹ là lại hoa ưu đàm với hình ảnh như bài viết này & trên mạng giới thiệu
  thật may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *