Đời sống

Đổ xô lên chùa xem “Ưu Đàm” nở hoa trên phong lan

Những ngày qua, nhiều người dân và bà con phật tử nườm nượp đổ về chùa Phù Ninh (Thủy Nguyên – Hải Phòng) để chiêm bái hoa “Ưu Đàm” mọc trên một nhánh lan. Đây cũng là lần thứ 3, loại hoa “3000 năm mới nở” xuất hiện tại chùa Phù Ninh.

Sư ông Thích Quảng Thành tại chùa Phù Ninh cho biết, sáng sớm ngày 7/8, nhà chùa bất ngờ phát hiện trên một lá lan ngay tại cửa chùa có dãy hoa lạ, nhỏ li ti màu trắng mà gần đây dư luận cho là hoa “Ưu Đàm 3000 năm mới nở một lần”, đếm xem đủ 18 bông.

Trước đó khoảng 1 tháng, trên sân chùa đã xuất hiện những bông hoa lạ trên một miếng cao su buộc vòi nước và trên cánh cửa nhà tổ. Sư ông Thích Quảng Thành cắt miếng cao su bỏ vào chiếc hộp đem vào chùa, đến nay đã hơn 40 ngày hoa vẫn còn. Nhiều người dân và bà con phật tử nghe tin đã nườm nượp đổ lên chùa để được tận mắt thấy loại hoa theo truyền thuyết 3000 năm mới nở một lần.

Anh Nguyễn Văn Chiến từ TP Hải Phòng lên chùa xem hoa kể: “Nghe tin ở chùa Phù Ninh xuất hiện loài hoa lạ mà gần đây được dư luận cho rằng là hoa “Ưu Đàm” của nhà Phật, tôi rất tò mò muốn xem bông hoa như thế nào. Chiêm bái những bông hoa trên chùa, tôi thấy cũng lạ. Hoa nhỏ li ti, trắng muốt, mọc được trên lá lan, lại trên cả cánh cửa gỗ”.
Trước đó, vào khoảng tháng 5/2012, loại hoa “Ưu Đàm” này cũng đã được phát hiện nở trên chuông đồng tại đền Tràng Kênh – TP Hải Phòng.

Đã có nhiều ý kiến về loài hoa lạ được cho là hoa “Ư Đàm” này, có người cho rằng đó là trứng của một loài côn trùng thuộc nhóm Green Lecewing. Sau khi trứng nở, côn trùng chui ra khỏi vỏ để lại vỏ giống như một bông hoa li ti màu trắng đang nở, cũng có thể là quả thể nở ra của một loại nấm kim. Các bào tử nấm theo gió bay đi khắp nơi, bám vào cửa sắt, cửa kính, chuông chùa… gặp điều kiện độ ẩm không khí cao đã nảy mầm và phát triển rất nhanh. Những cây nấm này sống được là nhờ hấp thụ chất khoáng trong không khí. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một kết luận chính thức nào về loại hoa “Ưu Đàm” liên tiếp được phát hiện trong thời gian qua.

Thế Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *