Đời sống

Hà Tĩnh: Về quê ăn giỗ, phát hiện hoa Ưu Đàm nở trên xế hộp

Từ Huế về quê ở Hà Tĩnh làm giỗ ông nội, anh Dũng phát hiện trên chiếc xe ô tô của mình xuất hiện một chùm Hoa Ưu Đàm với 33 bông nhỏ ly ti.

Ngày 14/6, thông tin từ anh Lê Tiến Dũng, trú ở Phường Trường An, TP Huế cho hay, gia đình anh và bà con lối xóm ở quê Hà Tĩnh đang xôn xao về những nhánh hoa ly ti, nghi là hoa Ưu Đàm mọc trên viền cánh cửa xe ô tô riêng của gia đình.

Theo quan sát, cụm hoa này gồm 33 nhánh hoa, cao khoảng 1cm, đầu hoa màu trắng, thân mỏng như sợi chỉ. Chúng được gia đình anh Dũng phát hiện khi về quê ở Hà Tĩnh làm đám giỗ ông nội. “Một số người thấy vậy bảo trông rất giống hoa Ưu đàm mà báo chí từng đưa”, anh Dũng chia sẻ.

Anh Dũng cho biết, việc những bông hoa này mọc trên xe như vậy, dù có phải là hoa Ưu Đàm hay không nhưng anh vẫn cảm thấy vui vẻ. Được biết, khi phát hiện chùm hoa, rất nhiều người dân ở quê anh Dũng đã đến xem và bình luận sôi nổi về loài hoa kỳ lạ này.

Theo Kinh Phật, hoa Ưu Đàm nở để báo hiệu một vị Phật giáng sinh. Kinh điển nhà Phật có nói về loài hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim Luân Vương hoặc Chuyển Luân Thánh Vương (hay Pháp Luân Thánh Vương) xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian.

Những bông hoa Ưu Đàm đầu tiên được tìm thấy ở Hàn Quốc vào tháng 7/1997, trên bức tượng đồng-vàng Phật Như Lai của một ngôi chùa Phật giáo ở Kyungki-Do. Kể từ đó, loài hoa Phật này đã khai nở khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Úc, Pháp, Mỹ, Hongkong…

Đây là loài hoa lạ có thể mọc trên thép, sắt, đá, gỗ, xi măng, thủy tinh… trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như không có đất, ánh sáng hay nước. Hoa Ưu Đàm tuy nhỏ bé, thân trong suốt như pha lê, mong manh nhưng lại có thời gian tồn tại rất lâu, vài tháng đến một năm cũng không tàn.

Đặc biệt, từ năm 2012, Hoa Ưu Đàm huyền thoại đã liên tục khai nở trên khắp đất nước Việt Nam, ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Nghệ An, Đắk Lắk, Phú Yên, Thái Nguyên, Nam Định…

Hồi tháng 11/2015, cũng tại Hà Tĩnh, một chùm hoa Ưu Đàm được phát hiện tại nhà của ông Lê Xuân Bính (SN 1956) và bà Nguyễn Thị Loan (SN 1960) xóm 4, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *