Về Ưu Đàm

Hoa ưu đàm là hoa gì và vì sao gọi là ưu đàm bà la hoa

Hoa ưu đàm là hoa gì và vì sao gọi là ưu đàm bà la hoa là điều không phải ai cũng biết. Theo truyền thuyết, đây là loài hoa 3000 năm mới ra hoa 1 lần.Hoa ưu đàm là hoa gì và vì sao gọi là ưu đàm bà la hoa: Khái niệmHoa ưu đàm là loài hoa không được nhắc đến thường xuyên. Cũng có lẽ là bởi sự hiếm có của nó. Loài hoa này gắn liền với kinh Phật và có mang ý nghĩa may mắn.

Theo Phật giáo, loài hoa này được cho là nở để báo hiệu Pháp Luân Thánh Vương (tức là Kim Luân vương, xưng là Di Lạc) xuất hiện ở nhân gian. Theo đó, loài hoa này 3000 năm mới nở một lần.

Trong truyền thuyết, hoa ưu đàm mọc giữa chốn hư không, có màu trắng và không nhiễm chút bụi trần nào. Hoa ưu đàm được coi là 1 loài hoa của Phật giáo.

Loài hoa này từng được phát hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, Pháp, Thái Lan, Singapore… và trong đó có cả Việt Nam.

Nói về loài hoa này, Thượng tọa Thích Minh Hạnh – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự tỉnh hội phật giáo Sóc Trăng từng khẳng định “Hoa Ưu Đàm đúng là biểu trưng của Phật giáo, hàng ngàn năm mới nở một lần. Ai có duyên mới gặp. Theo kinh văn nhà Phật, khi hoa Ưu Đàm nở sẽ có thánh nhân xuất hiện”.

Thượng tọa Hạnh cũng nhấn mạnh “Hoa Ưu Đàm thể hiện sự tôn quý, sâu sắc về mặt tâm linh. Khi thấy hoa Ưu Đàm xuất hiện sẽ gắn liền với điềm may mắn, an lành. Nhưng cũng theo kinh văn nhà Phật thì hoa Ưu Đàm chỉ xuất hiện trên tiên giới! Chuyện này có thật hay không thì chưa ai có thể giải thích được”.

Về phương diện khoa học, các nhà khoa học đã cho biết, ưu đàm thực chất là một loại nấm. Một điều vô cùng đặc biệt của loài hoa này đó là nó là 1 loài thực vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô. Hoa ưu đàm có thể mọc ở trên bất cứ vật liệu nào.

Bằng chứng là nó có thể mọc trên các loài cây khác nhau, trên kim loại, trên kính, gỗ hay thậm chí trên ngay tượng Phật. Cũng vì điều này mà theo truyền thuyết, loài hoa này gắn liền với Phật giáo.

Hoa ưu đàm là hoa gì và vì sao gọi là ưu đàm bà la hoa: Gắn liền với Phật giáoHoa ưu đàm có cách gọi trong tiếng Phạn hay tiếng Pali là “udumbara”. Phiên âm ra nghĩa Hán Việt chính là ưu đàm bát la hay ưu đàm ba la… Vì vậy nó còn có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”.

Trong Kinh phật có viết, hoa ưu đàm nở được cho là để báo hiệu 1 vị Phật giáng sinh. Và đặc biệt, phải 3000 năm loài hoa này mới nở 1 lần.

Xét về việc nở hoa của ưu đàm, nhiều người cho rằng, việc hoa ưu đàm 3000 năm mới nở 1 lần chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng hơn là ý nghĩa thực sự của nó. Trong kinh Phật cũng có ghi “Vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời có hoa Ưu Đàm nở, tức là thể hiện sự hiếm hoi nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế”.

Tuy vậy, lại có nguồn tin cho rằng, nếu căn cứ vào những thông tin tra cứu ở những kinh sách và từ điển của Phật Giáo thì hoa ưu đàm trong Phật Giáo chỉ được coi là 1 loại hoa trong truyền thuyết, thậm chí chưa có ai từng nhìn thấy loài hoa này.

Nếu ai cho rằng mình đã nhìn thấy loài cây này thì thực chất đó là 1 loại cây thuộc họ cây Sung. Nếu dịch từ những kinh văn nhà Phật thì có thể khẳng định, nếu có loài cây hoa ưu đàm trong thực tế thì loại câu này cũng sẽ có tán đủ lớn để con người có thể ngồi được dưới gốc.

Cũng chính vì vậy, có nguồn tin cho rằng, loài hoa nhỏ li ti thường được bắt gặp không thể là hoa ưu đàm như trong truyền thuyết của Phật Giáo.

Tuy nhiên, trong Kinh “Pháp Hoa Văn Cú”, quyển 4 có chép: “Ưu Đàm hoa có nghĩa là may mắn linh thiêng. 3.000 năm mới nở một lần, khi nở là Kim Luân Vương xuất hiện”. Kinh “Huệ Lâm Âm Nghĩa” viết: “Ưu Đàm hoa – Phạn ngữ là Ô Đàm Bạt La – nghĩa là điềm lành linh dị. Đây là Thiên hoa, thế gian không có loại hoa này. Nếu Như Lai giáng sinh, Kim Luân Vương xuất hiện ở thế gian thì nhờ đại phúc đức của ngài mà xuất hiện loài hoa này”.

Theo đó, loài hoa này rất nhỏ, có màu trắng muốt, thân như mưa bụi, thanh mảnh nhưng có thể mọc ở khắp mọi nơi. Hoa ưu đàm thường mọc giữa không trung thành cụm. Bông hoa có hình chuông và chỉ có 2 cánh. Khi hoa nở, nhụy hoa sẽ tỏa mùi hương thoang thoảng.

Hiện vẫn còn khá nhiều tranh cãi xảy ra xung quanh việc xuất hiện của hoa ưu đàm. Đến nay vẫn chưa ai có thể khẳng định hình dáng hay xác nhận những đặc điểm của loài hoa này. Chỉ biết, nó là 1 loài hoa quý hiếm được nhắc đến trong kinh Phật như 1 điều vô cùng may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *