Tổng hợp

Nhân duyên phát Bồ đề tâm của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Nhân duyên với Phật Pháp từ thuở ấu thơ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sinh ra tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; trong một gia đình có truyền thống đạo Phật. Ngay từ thuở bé, tiếng chuông mõ, tiếng tụng kinh của bà nội – một người phụ nữ hiền thục và có tâm thuần nhất kính tín Tam Bảo đã in sâu vào tâm trí của Thầy. Hình ảnh bà nội mặc áo nâu tụng kinh, niệm Phật trong ánh chiều tà là hình ảnh thoát tục, yên bình mà Sư Phụ nhớ mãi. Những câu kinh bài kệ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh được đọc, được nghe ở nhà bà đã phần nào hình thành nên tâm hiếu đạo vô bờ, lòng từ bi khôn cùng và trí tuệ rộng lớn của Thầy.

Trăn trở lớn của người giảng viên Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Sư Phụ vốn là người con ngoan, hiếu thảo của gia đình; là trò giỏi của các trường chuyên, lớp chọn và cũng đã trở thành Giảng viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) trong 5 năm. Cuộc sống tưởng chừng như trôi qua êm đềm như thế. Nhưng cái chết của người chị họ đã khiến cho Thầy không khỏi bàng hoàng trước sự vô thường của kiếp nhân sinh và trăn trở với những câu hỏi:

“Chết là thế nào?
Sống để làm gì?
Chết rồi là còn hay đã hết?
Mình là gì?”

Những câu hỏi về “cái chết”, về “giá trị cuộc đời” cứ thế lớn dần trong tâm Sư Phụ, trở thành nỗi trăn trở mà Sư Phụ nhất định muốn được giải đáp.
Như có nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp, một lần Sư Phụ đến chùa Quán Sứ và được một cô bán sách tặng bộ kinh Thủ Lăng Nghiêm giảng giải. Sau khi nghiên cứu bộ kinh, Sư Phụ hạnh phúc nhận ra: “Đây rồi! Con đường mình phải đi đây rồi! Chân lý là đây!” Từ đó, trong tâm Sư Phụ hoàn toàn hướng về Phật Pháp.

Từ ngày còn là một cư sĩ, Thầy Thích Thúc Thái Minh đã toàn tâm hướng về Phật Pháp
Từ ngày còn là một cư sĩ, Thầy Thích Thúc Thái Minh đã toàn tâm hướng về Phật Pháp

Nhân duyên hội đủ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh phát Bồ đề tâm nguyện

Vào một ngày đặc biệt, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – khi ấy vẫn là giảng viên của trường đại học Kinh tế Quốc dân đến chơi nhà người bạn là một Phật tử thuận thành và đọc được bài kệ trích trong kinh Hoa Nghiêm trên ban thờ:

“Muốn thấy thập phương tất cả Phật,
Muốn ban vô tận công đức tạng,
Muốn diệt chúng sinh tất cả khổ,
Phải nên mau phát Bồ đề tâm.”

Khi đọc bài kệ, trong tâm Sư Phụ khởi phát một mong muốn rất mãnh liệt, Sư Phụ xúc động hỏi bạn: “Anh ơi, phát tâm Bồ đề là thế nào? Sao em nghe bài kệ này hay quá! Em cũng muốn phát tâm Bồ đề quá! Em muốn cầu thấy Phật, muốn cứu độ chúng sinh hết khổ.” Chưa tìm được câu trả lời ở nhà của người bạn đó, Sư Phụ đến chùa Quán Sứ. Thật kỳ lạ, trong không gian mênh mông sách của thư viện chùa, Sư Phụ rút một cuốn sách không có chữ trên bìa. Khi mở cuốn sách ra, Sư Phụ vỡ òa cảm xúc vì đó là cuốn “Khuyến phát Bồ đề tâm văn” của Ngài Thật Hiền Đại Sư. Sư Phụ đọc cuốn sách như nuốt từng chữ; lời dạy của Ngài Thật Hiền Đại Sư thấm dần vào tâm trí Sư Phụ, là sự khích lệ mạnh mẽ tinh thần của Sư Phụ. Thầy ngay lập tức có tâm nguyện sẽ đi phát tâm Bồ đề.

Thầy Thích Trúc Thái Minh đã xin Hòa thượng Thích Thanh Từ chứng minh cho Thầy được phát Bồ Đề tâm nguyện
Thầy Thích Trúc Thái Minh đã xin Hòa thượng Thích Thanh Từ chứng minh cho Thầy được phát Bồ đề tâm nguyện

Nhân duyên hội đủ, ngày 19/6 năm Mậu Dần (1998), Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng một số đạo hữu đã vượt chặng đường xa xôi từ Hà Nội đến Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt phát Bồ đề tâm nguyện dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Từ. Sư Phụ kể lại: “Phát tâm xong, bên ngoài trời đổ mưa rầm rập, rất kì lạ. Sau lễ Phát Bồ đề tâm nguyện, Thầy thấy có rất nhiều sự cảm ứng, Thầy cảm nhận được năng lực của Bồ đề tâm nguyện khi mình chân thật phát tâm mạnh mẽ. Sau lễ phát tâm Bồ đề, Thầy biết rất rõ, mình sẽ trở thành một người tu sĩ. Xuất gia đối với Thầy là lý tưởng tuyệt đối, không một cái gì có thể đánh đổi được lý tưởng này của Thầy, không một cái gì trên trần gian có thể làm Thầy thay đổi lý tưởng này được.”

Thầy Thích Trúc Thái Minh phát Bồ Đề Tâm Nguyện tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thầy Thích Trúc Thái Minh phát Bồ đề tâm nguyện tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tâm nguyện của Sư Phụ khi phát Bồ đề tâm

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã từng nói: “Thân người khó gặp, chúng ta phải dùng thân này hữu ích nhất. Mà hữu ích nhất không gì bằng việc phát tâm Bồ đề, tu hành chính Pháp.” Từ nhân duyên Sư Phụ phát Bồ đề tâm nguyện mà Thầy có đủ công đức để xuất gia; Sư Phụ cũng mong mỏi, chí hướng phát tâm Bồ đề sẽ được lan tỏa đến nhiều ngôi chùa, nhiều đạo tràng. Bởi theo Sư Phụ, Bồ đề tâm có thể nói là tinh tủy của Phật Pháp, là tâm giác ngộ, giải thoát. Chư Phật và chư Bồ Tát từ xa xưa đều đã phát Bồ đề tâm. Bởi vậy, đã là một người con Phật thì mục đích phải là tu để thành Phật, là được đầy đủ tất cả các công đức để được chân thật hạnh phúc, chân thật giải thoát. Chúng sinh ở đời đắm chìm trong biển khổ sinh tử luân hồi. Và con đường duy nhất vĩnh viễn lìa khỏi khổ đau chính là tu thành Phật; muốn thành Phật thì dứt khoát phải phát Bồ đề tâm – là tâm căn bản hướng dẫn cho chúng sinh trên lộ trình đạt được quả vị Phật.

Thầy Thích Trúc Thái Minh hướng dẫn và chứng minh cho lễ Phát Tâm Bồ Đề của các Phật tử tại chùa Ba Vàng
Thầy Thích Trúc Thái Minh hướng dẫn và chứng minh cho lễ Phát tâm Bồ đề của các Phật tử tại chùa Ba Vàng

Trong kinh Hoa Nghiêm, Phật đã dạy: “Quên mất tâm Bồ đề mà tu hành các thiện Pháp thì vẫn gọi là hành động theo Ma Vương.” Nếu làm các việc thiện mà không hồi hướng công đức ấy đến quả vị Bồ đề thì công đức làm các việc thiện ấy sẽ dẫn chúng sinh trong luân hồi sinh tử. Chính vì vậy, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh mong muốn báo đền ơn Phật; đó là tự mình giải thoát, giúp người giải thoát, hộ trì Phật Pháp thường còn mãi ở thế gian để độ cho hết thảy chúng sinh. Thầy cũng mong mỏi tất thảy chúng sinh ở thế gian cũng đều tự mình phát tâm Bồ đề, tự mình lập hạnh nguyện sâu dày để cùng được thành tựu. Bởi Bồ đề tâm là gốc của Đạo, là chúa tể của các thiện Pháp, là nhũ mẫu của chúng sinh.

Ngày 19/6 năm Mậu Tuất, gần 10.000 Phật tử và nhân dân thập phương đã chùa Ba Vàng để noi theo hạnh nguyện của Thầy trụ trì phát Bồ Đề tâm nguyện
Ngày 19/6 năm Mậu Tuất, gần 10.000 Phật tử và nhân dân thập phương đã chùa Ba Vàng để noi theo hạnh nguyện của Thầy trụ trì phát Bồ đề tâm nguyện

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã rời bỏ công danh sự nghiệp, đã dùng tâm Chân – Chính – Đại – Viên để phát Bồ đề tâm nguyện kiên cố, nguyện tu thành Phật, nguyện độ tất thảy chúng sinh, nguyện hoằng dương chính Pháp và giữ gìn Tam Bảo. Đó là hạnh nguyện vô cùng quý báu từ một người Thầy khả kính đã đem lại sự khâm phục, kính trọng vô bờ cho hàng đệ tử. Vì tâm nguyện rộng lớn và kiên cố ấy, dưới sự hộ trì của chư Phật, chư Thiên, thiện Thần; Sư Phụ đã bằng những việc làm thiết thực mà gieo nhân thành Phật đến các Phật tử trên thế gian. Với mong mỏi chúng sinh đều cùng được phát Bồ đề tâm nguyện để đạt quả vị Phật an vui, ngày 19/6 âm lịch hàng năm, Phật tử trên cả nước lại nô nức trở về ngôi già lam Ba Vàng để cùng nhau phát Bồ đề tâm dưới sự chứng minh của Sư Phụ cùng đại Tăng, hằng mong được Sư Phụ chỉ dẫn trên con đường tu học chính Pháp. Các Phật tử cũng vì mong cầu được học theo hạnh Bồ đề của Thầy mà dũng mãnh phát nguyện, tinh tấn thực hành. Trong lòng các Phật tử, Sư Phụ không phải là người sinh ra thân mình nhưng Sư Phụ lại chính là người sinh ra giới đức và tuệ mạng của mình. Sư Phụ không chỉ là một người Thầy, mà còn là một người Cha vĩ đại!
Hạnh Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *