Tổng hợp

Những trường hợp cần sử dụng rọ bơm

Rọ bơm hay chõ bơm là gì? Tác dụng của thiết bị này là gì? Nên sử dụng thiết bị này trong những trường hợp nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết những câu hỏi kể trên về rọ bơm.

Rọ bơm là gì? 

Rọ bơm hay còn có nhiều các tên gọi khác như: Rọ hút nước; Chõ hút nước; Chõ bơm nước; Rọ hút máy bơm; Luppe máy bơm, còn trong tiếng Anh thường được gọi là Foot Valve. Đây là loại thiết bị được thiết kế đặc biệt kết hợp van một chiều và bộ lọc. Rọ bơm được lắp trước trạm bơm. Chức năng chính của nó là ngăn giảm áp suất và ngăn dòng chảy di chuyển theo hướng ngược lại. Nhờ đặc điểm này mà rọ hút được coi là một thiết bị thiết yếu trong hệ thống máy bơm.

Rọ bơm là gì? 

Ngoài các chức năng trên, phụ kiện còn có khả năng loại bỏ các cặn bẩn, vật cản lọt vào hệ thống bơm máy và gây tắc nghẽn. Hoặc tránh hỏng máy bơm.

Một số đặc điểm của thiết bị rọ bơm 

 • Rọ bơm được coi là loại phụ kiện đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sử dụng máy bơm. Chức năng của máy bơm là hút nước cung cấp cho hệ thống khi các đường ống chứa đầy nước. Nếu không có nước trong đường ống, máy bơm sẽ không hoạt động trong một thời gian dài. Điều này sẽ gây ra hiện tượng bơm nóng, nước ngừng chảy và máy không thể giải nhiệt. Điều này gây nên hiện tượng hao tổn năng lượng như máy phát, điện năng, xăng dầu.
 • Là loại phụ kiện được sử dụng phổ biến trong máy bơm nước gia đình.
 • Sản phẩm này thường được làm từ các chất liệu khác nhau như: Ví dụ: nhựa, đồng, inox, gang. Chúng cũng có các kiểu lắp ren hoặc mặt bích với nhiều kích cỡ khác nhau, chẳng hạn như DN15 đến DN1000.

Lợi ích của việc sử dụng rọ bơm 

 • Chõ bơm có chức năng như là van một chiều. Nó được lắp đặt để tránh tình trạng mất áp suất khi máy bơm không hoạt động. 

Lợi ích của việc sử dụng rọ bơm

 • Sử dụng lưới lọc dưới: Loại bỏ các vật cản và mảnh vụn để ngăn không chúng xâm nhập vào máy bơm. Với các phụ kiện, áp suất và tốc độ hút của dòng đi vào máy luôn ổn định và an toàn. 
 • Có thể được cài đặt trong các môi trường khác nhau, bởi vì các sản phẩm được làm bằng vật liệu khác nhau.

Cách thức hoạt động của thiết bị rọ bơm 

Chức năng chính của chõ bơm là ngăn nước nhỏ giọt vào đường ống của máy bơm. Hoạt động như van một chiều. Để hiểu cách thức hoạt động của thiết bị, chúng ta hãy xem xét hai trạng thái.

Khi máy bơm nước hoạt động: 

Máy bơm được đặt ở trên cùng của rọ bơm và cung cấp lực hút đáng kinh ngạc. Khi hút vào, nó sẽ đẩy đĩa trong giỏ bơm tương ứng với trạng thái mở giúp chất lỏng đi qua một cách tốt nhất.

Khi máy bơm không hoạt động

Ở trạng thái này máy bơm sẽ không tạo lực hút nữa. Một lò xo bên trong đẩy đĩa van trở lại. Dạng không có lò xo được thiết kế với một đĩa van bên trong co lại dưới tác động của trọng lực. Đồng thời, các lực dòng chảy di chuyển theo hướng ngược lại. Nén đĩa van chặt hơn để ngăn dòng chất lỏng di chuyển xuống. Tại thời điểm này, rọ hút sẽ được đóng hoàn toàn.

Những ưu điểm và hạn chế của thiết bị rọ bơm

Với những tác dụng kể trên, rọ hút có những ưu điểm và một số hạn chế sau: 

Ưu điểm 

 • Chõ bơm ngăn dòng nước giải nén khi máy bơm dừng lại. Từ đó chắc chắn rằng bạn không cần phải bơm lại nước vào lần vận hành máy bơm tiếp theo. 
 • Sử dụng thiết bị để loại bỏ các mảnh vụn và mảnh vụn có thể lọt vào máy bơm. Giúp hệ thống tránh tắc nghẽn trong máy bơm và đường ống. 
 • Phụ kiện được làm từ nhiều loại vật liệu bao gồm gang, thép không gỉ, nhựa và đồng. Sản phẩm này có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau như hệ thống nước tinh khiết, nước thải, chất ăn mòn hay hóa chất, xăng dầu…

Ưu điểm của thiết bị rọ bơm

 • Kích thước đa dạng từ DN15 đến DN500. Nó rất hữu ích cho việc cài đặt từ kích thước lớn đến kích thước nhỏ. 
 • Hoạt động hoàn toàn tự động, không cần sự can thiệp của con người. Hơn hết là không gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. 
 • Khi được khởi động lại sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cho máy bơm. Nó đảm bảo khả năng oxi hóa tốt và mang đến sự an toàn cao cho người sử dụng.

Hạn chế 

 • Thiết bị chỉ chặn được một phần nhỏ các mảnh vụn lớn, còn cặn nhỏ có thể lọt vào bên trong.
 • Nó không thể được sử dụng trong môi trường có một lượng lớn chất lỏng thải và không thể bao phủ toàn bộ đường dẫn chất lỏng.
 • Các loại mảnh vụn khác nhau có thể lọt vào và ngăn không cho đĩa van đóng đúng cách. Điều này gây rò rỉ và giảm áp suất trong đường ống.

Những trường hợp cần ứng dụng rọ bơm 

Do những lợi ích trên, phụ kiện sẽ được lắp đặt trên các hệ thống cụ thể sau:

 • Thường được sử dụng trong các hệ thống bơm nước trong các gia đình
 • Các hệ thống bên trong nhà máy cung cấp nước sạch và hệ thống xử lý nước thải.
 • Gắn vào hệ thống tưới tiêu tự động.
 • Dùng cho hệ thống bơm dầu, hệ thống đường ống hóa chất, hệ thống sản xuất,..
 • Sử dụng trong môi trường hóa chất, ăn mòn hoặc nước mặn
 • Nó còn được lắp đặt và sử dụng trong các dây chuyền chế biến thực phẩm và đồ uống.

Lời kết 

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã thông tin tới bạn đọc về thiết bị rọ bơm/chõ bơm/rọ hút, cũng như chỉ ra những trường hợp cần sử dụng loại thiết bị này. Nếu muốn mua thiết bị này, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn loại thiết bị phù hợp.

CÔNG TY TNHH TM TUẤN HƯNG PHÁT   

Trụ sở: 184 Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội

VP Giao Dịch: Số 25 – Liền Kề 13 – Khu Đô Thị Xa La – Hà Đông – Hà Nội

Mã số thuế: 0103463024

Hotline: 0862.045.286

Email: vananh@tuanhungphat.vn 

Website: https://vanphukien.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *