Đời sống

Ở đời có 4 loại người sợ chết, hầu hết chúng ta là kiểu thứ nhất

Cái chết là không thể tránh khỏi. Nếu bạn sợ chết, trong cõi luân hồi, bạn sẽ chỉ rơi vào cảnh khổ mà thôi. Vậy nên hãy sống lương thiện, sống hết mình, để khi chết đi không thẹn với trời đất, không phải hối tiếc.

rên đời có 4 loại người sợ chết theo lời Phật dạy

Kiểu thứ nhất, là những người không thể dứt bỏ được những ham muốn trần tục, bị trói buộc bởi vật chất và dục sắc. Họ luôn sợ rằng, nếu chết đi sẽ không thể hưởng thụ được nữa, tiếc nuối vô cùng.

Kiểu thứ hai, là những người tự yêu bản thân quá mức. Họ quan niệm rằng, thân thể là đại diện cho chính họ. Nếu mai này họ già đi, tàn tạ, bệnh tật và cuối cùng nhắm mắt xuôi tay, họ sẽ đánh mất tất cả.

Kiểu thứ ba, là những người chỉ làm việc ác, luôn âm mưu hại người, thu lợi bất chính. Họ sợ rằng khi chết đi, sang thế giới bên kia phải trả một cái giá vô cùng đắt.

bon-loai-nguoi-so-chet-0849

Kiểu thứ tư, đó là những người có tâm chưa vững, chấp mê bất ngộ, luôn sống trong bất an, nghi ngờ hiện tại, lo sợ tương lai. Sống sẽ thất bại ê chề. Chết sẽ chẳng ai nhớ đến.

Cái chết là không thể tránh khỏi

Sở dĩ người đau khổ chính vì người đang truy cầu thứ gì đó sai lầm. Nếu bạn không tự mình rước phiền não, thì người khác cũng không thể nào gây phiền não cho bạn. Bởi vì chính bạn làm chủ tâm của bạn, bạn có thể buông có thể bỏ xuống.

image_750x500_62c7eba0c9a11

Loại thứ nhất là do không thể vứt đi ham muốn vật chất. Loại thứ hai là do quá cầu toàn, chỉ biết nhìn vào lợi trước mắt. Loại thứ ba là do quá tham lam, bất phân phải trái, chấp mê bất ngộ. Và loại cuối cùng là coi thường nhân quả. Không thể ngộ ra một đạo lý sâu sắc ở đời, gieo nhân nào gặt quả nấy. Gieo nhân ác, gặt quá ác. Gieo nhân thiện, gặt quả thiện.

Phật dạy: Cái chết là không thể tránh khỏi. Nếu bạn sợ chết, trong cõi luân hồi, bạn sẽ chỉ rơi vào cảnh khổ mà thôi. Vậy nên hãy sống lương thiện, sống hết mình, để khi chết đi không thẹn với trời đất, không phải hối tiếc.

cantunghiep

Trong cuộc sống này, hết thảy sự tình đều là có cái được và có cái mất. Được mất thể hiện rõ ở rất nhiều phương diện trong cuộc sống. Ví như, tình yêu có thể đem đến cho con người niềm vui nhưng nó cũng khiến người ta đau khổ.

Tiền tài có thể cho con người sự hưởng thụ nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến người ta phiền não, thành công có thể đem đến cho người ta hạnh phúc nhưng nỗi đau thống khổ của sự thất bại cũng khiến người ta khó lòng chịu đựng được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *