Đời sống

Chiêm ngưỡng hoa Ưu Đàm 3.000 năm nở một lần từ “ông bầu” Phúc Nguyễn

Theo kinh Phật, 3.000 năm hoa Ưu Đàm mới nở bông một lần và mỗi lần hoa Ưu Đàm xuất hiện là có vị Phật tái sinh để cứu độ chúng sinh.

Hôm qua, “ông bầu” Phúc Nguyễn – người từng lên báo kiện Á hậu Hoàng My tội “vô ơn” làm chấn động giới showbiz và mới đây nhất là quyết định tố Giải vàng Siêu mẫu Hữu Long vi phạm hợp đồng với công ty của mình đã phát hiện ra một loài hoa khá đặc biệt mọc ngay trên mặt tủ kính – nơi trưng bày những món đồ cổ trong trung tâm spa của mình.

Khi chúng tôi quan sát kỹ thì thấy loài hoa này khá thú vị, có thân mỏng và dài như sợi tơ, mọc dốc ngược xuống mặt gương, tổng cộng có 20 bông hoa nhỏ li ti mọc cách đều nhau với màu trắng thanh khiết…

Nhiều người khách tò mò đã đến chiêm ngưỡng và cho biết, đây là loài hoa có tên Ưu Đàm. Riêng một số sư thầy được ông chủ của spa nổi tiếng mời từ chùa về chiêm ngưỡng cũng khẳng định, loài hoa được mọc ra từ mặt kính này đích thực là hoa Ưu Đàm vốn rất nổi tiếng trong dân gian.

Cái tên hoa Ưu Đàm được nhiều người giải thích rằng: Ưu là ở một vị trí tối thượng, còn Đàm là tọa, “Ưu đàm” là ngồi ở một vị trí tối thượng không có gì so sánh được.

Riêng từ điển tiếng Việt Wikipedia viết: Hoa Ưu Đàm còn gọi là ưu đàm bát la, ưu đàm ba la, ưu đàm bạt la, ưu đàm bà la, ô đàm bà la, ô đàm la, ưu đàm bát, ưu đàm, ô đàm, là phiên âm Hán – Việt của từ “udumbara” trong tiếng Phạn hay tiếng Pali, có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”.

Theo kinh Phật, 3.000 năm hoa Ưu Đàm mới nở bông một lần. Đặc biệt hoa Ưu Đàm nở thì không tàn và cũng chẳng có nụ kèm theo và mỗi lần hoa Ưu Đàm xuất hiện là để báo hiệu Chuyển luân vương hoặc một vị Phật giáng sinh.

Cũng theo Kinh văn nhà Phật, hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, chỉ trên tiên giới, không có ở trần gian. Hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim Luân Vương, Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian. Có hai giả thuyết khác nhau về việc nó nở ra sao. Một cho rằng, loài hoa chỉ nở 3.000 năm một lần. Thuyết khác lại cho rằng nó nở 12 năm một lần để báo hiệu.

Việc đề cập thời gian nở của hoa Ưu Đàm 3.000 năm một lần mang ý nghĩa biểu tượng hơn là nghĩa thực của nó. Kinh Phật có ghi vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời có hoa Ưu Đàm nở, tức là thể hiện sự hiếm hoi lắm nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế.

Các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa một có cơ sở nào cụ thể để khẳng định đây là hoa gì, cân nặng bao nhiêu, kích cỡ thế nào để so sánh với các loài hoa thường có, vì đây là hoa thiên tạo lạ lùng nhất, độc đáo nhất. Chưa ai khẳng định là loài hoa có thật hay chỉ trong truyền thuyết cho nên không ai dám phủ nhận và cũng chưa ai dám công nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *