Đời sống

Thi tập Hoa Ưu Đàm Nở của T.K.Thiện Hữu

LỜI VÀO THI TẬP

Đức Phật Thích Ca ra đời vào ngày mùng tám tháng tư theo kinh điển phát triển, hoặc ngày rằm tháng tư theo Phật giáo nguyên thuỷ, cách đây hơn 2500 năm.

Ngày ra đời của Đức Phật không còn là ngày lễ trọng đại riêng của người Phật tử nữa, mà là ngày của thế giới hòa bình, của trái tim yêu thương tha thứ, của con người hướng thiện, hướng đến mục đích hạnh phúc cho tha nhân và đồng loại

Sự kiện ra đời của Đức Phật là một sự kiện hy hữu, thậm chí còn hy hữu hơn cả đóa hoa Ưu Đàm nghìn năm mới nở một lần. Nhưng, cũng từ tháng ngày đó, hoa Ưu Đàm không phải chỉ có mặt trên đất nước Ấn Độ, không phải chỉ sống nơi thánh khiết ngọt ngào, mà ở bất cứ nơi nào, dù cõi Ta Bà ô trược. Nhìn kìa, hoa Ưu Đàm đang hé nụ trong ánh sương mờ, đang rực rỡ trong vườn hoa nhân loại, đang chói lọi nơi cỏ dại bên đường, đang âm thầm trên luống rẫy vườn rau, đang lặng thinh giữa sa mạc mênh mông, đang tắm mình trong đất đá khô cằn, đang im lìm trong cát trắng hoang vu và đang lãng du trong tăm tối mịt mù, nhưng, hoa kia vẫn đêm ngày tỏa ngát hương thơm, điểm tô cho cuộc đời tươi thắm!

Sáng nay, giữa đất trời khiết tịnh, giữa rừng núi lặng thinh, tôi bắt gặp đâu đây những đóa Ưu Đàm tươi thắm. Tôi âm thầm chấp tay, tha thiết nguyện cầu cho trên dương gian này, mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm, nhiều đóa Ưu Đàm mỉm nụ. Mỗi con người đều là những đoá hoa lòng tươi đẹp trong tâm trí, tư duy, hành động và trong cách ứng xử hằng ngày, để mỗi bước chân đi, luôn toả ngát hương vị an lạc hạnh phúc!

Sáng nay, giữa nắng hồng rực rỡ, chim hót líu lo, nhìn chiếc lá vàng hắt hiu rơi bay theo gió, nhìn chiếc lá xanh lóng lánh màu sương, tôi chợt nghe tiếng kinh thanh thoát từ cõi chân thường báo hiệu Hoa Ưu Đàm Nở!

Dường như, trời đất bao la, sơn hà vũ trụ đang nghiêng mình reo vui đón chào ngày Phật Đản. Hòa cùng niềm hoan hỷ đón mừng này, một chút cảm xúc chân thành hướng về ngày Phật đản sanh tự động tươm rơi, tôi vội vàng ghi lại thành những lời thơ mộc mạc với mục đích duy nhất là một lòng thành kính cúng dường ngày Phật ra đời!

Xin thành kính trao dâng thi tập Hoa Ưu Đàm Nở này như món quà nhỏ bé đến quý Phật tử xa gần, những vị Phật tương lai, để trợ duyên và gắn kết đạo tình chân khiết trong con tim đồng điệu và trái tim tình người trên đoạn đường còn lại!

Với lòng trân quý và biết ơn sâu sắc nhất!!!
Kỷ niệm mùa Phật Đản-2019-Kỷ Hợi

ĐẠO VÀO ĐỜI 2019
Nghìn năm trước hoa Ưu Đàm Nở
Cả đất trời hớn hở vui mừng
Niềm hỷ lạc còn trong hơi thở
Cõi tâm hồng nức nở ngày xuân!

NGÀY LỊCH SỬ
Có một ngày lịch sử
Nhân loại không bao giờ quên
Ngày thiêng liêng trọng đại
Chúng sinh giải thoát vươn lên!

Có một ngày lịch sử
Chứa chan nắng ngã màu nâu
Chim hót líu lo vui tột
Trần gian nối vạn nhịp cầu!

Có một ngày lịch sử
Vũ trụ réo gọi chân linh
Tâm ý hoà hoan như nhất
Nhân thế thoát kiếp tử sinh!


Có một ngày lịch sử
Cỏ cây hoang dại bừng khai
Đất trời như vần vũ chuyển
Dương chi phủi bụi đoạ đày!

Có một ngày lịch sử
Ngàn hoa thơm dịu xông hương
Trầm luân nhân thiên thoát khổ
Xoá tan ảo ảnh vô thường!

Có một ngày lịch sử
Tĩnh tâm ngoại đạo tà ma
Tham-giận-si mê cùng cực
Phút giây tuệ trí sáng loà!

Những phút giây lịch sử
Chín rồng nhỏ giọt dương chi
Thích Ca ban lời pháp nhũ
Vàng son ánh đạo từ bi!

Một sát na lịch sử
Hoa sen bảy bước xưng tôn
Hủy diệt sanh-già-bệnh-chết
Dựng xây tâm thể trường tồn!!!

MỪNG PHẬT RA ĐỜI
Đốt nén tâm hương trước lễ đài
Tâm thành dâng trọn đức Như Lai
Đón mùa Khánh Đản vui ngày hội
Mừng Phật ra đời hết nạn tai
Bảy Đóa Sen vàng nâng gót ngọc
Chín Rồng phun nước mát trần ai
Mở đường giác ngộ thêm điều thiện
Ân đức cao vời chẳng nhạt phai!!!

Mời Quý Đạo Hữu xem bộ sưu tập từ file đính kèm với 41 tập thơ của tác giả Thầy Thích Thiện Hữu, trú trì chùa Phật Tổ Queensland, Australia

Theo T.K.Thiện Hữu
Nguồn chính thức: daophatngaynay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *