Khu vực miền Bắc

Chùa Dàn hay Chùa Dàn Câu

Chùa Dàn (Chùa Dàn Phương Quan, Chùa Dàn Câu), tên chữ là Trí Quả tự, là ngôi chùa thuộc hệ thống Tứ Pháp, chùa được Sĩ Nhiếp dựng từ thế kỷ thứ 2, chùa nằm ở thôn Phương Quan, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh, xưa là Trị Sở Luy Lâu đời Bắc Thuộc. Do trong vùng còn một ngôi chùa Dàn nữa tại thôn Xuân Quan nên chùa được gọi là Chùa Dàn Phương Quan hay Chùa Dàn Câu để phân biệt.

Pháp Điện Đại Thánh

Chùa là nơi thờ chính của Pháp Điện hay còn gọi “Đại Thánh Pháp Điện Phật ” đứng thứ tư trong Tứ Pháp, chủ quản về Sét, đây là một trong bốn chùa nổi tiếng nhất của Luy Lâu xưa, gắn lền với truyện Phật Mẫu Man Nương . Xưa Sĩ Nhiếp nhờ Man Nương vớt được cây Dâu trên sông trước của thành Luy Lâu, tạc thành 4 pho tượng Phật Pháp, tạc đến pho thứ 4 thì trời có sét liền đặt tên Pháp Điện cho dựng chùa Trí Quả để thờ phụng, tên nôm của làng là Dàn nên Pháp Điện cũng được gọi là Bà Dàn.

Tượng Pháp Điện hiện nay có niên đại khoảng thế kỷ 18, cao 1,7m, mặt hiền từ phúc hậu, gò má cao, miệng cười, mắt khép hờ, tượng này có gương mặt tươi vui nhất trong các tượng Tứ Pháp.

Kiến Trúc

Kiến trúc của chùa hiện nay chủ yếu là đời Lê Trung Hưng và Nguyễn, gồm các tòa : Tam Quan, Phương Đình, Tiền Tế, ống Muống, Thượng cung, Tam Bảo Hậu, nhà tổ, nhà mẫu, vườn tháp tổ, vườn cây …

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *